VÌ SAO KHỐI C "MẤT GIÁ"?

By Nguyễn Quốc Linh

 

VÌ SAO KHỐI C “MẤT GIÁ”?

Trong nhiều năm qua trước mỗi kỳ thi tuyển sinh Đại học – Cao đẳng các nhà làm công tác tuyển sinh các trường Đại học – cao đẳng lại đau đầu với việc lượng hồ sơ của thí sinh đăng kí dự thi ở các môn thuộc khối C hay còn gọi là khối các ngành khoa học xã hội và nhân văn lại giảm xuống đáng kể. Điều đó cho thấy các môn học thuộc khối khoa học xã hội và nhân văn đã không còn chiếm thế thượng phong như trong thập kỉ 90 của thế kỉ 20 nữa. Theo thống kê của Sở Giáo dục – Đào tạo Tp Hồ Chí Minh trong số 151.000 bộ hồ sơ đăng kí dự thi vào các trường ĐH – CĐ trên địa bàn thành phố năm 2011 thì chỉ có 2100 hồ sơ thuộc các môn thi khối C. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng đìu hiu của các ngành khoa học xã hội và nhân văn trong giai đoạn hiện nay?

Thực tế có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Nhưng có một sự thật ai cũng có thể nhận ra đó là hiện nay các ngành thuộc khối C khi ra trường đều rất khó để tìm được việc làm. Hay nói khác đi cơ hội để các sinh viên sau khi ra trường thì khó tìm được một công việc làm phù hợp với ngành nghề mà mình được đào tạo trong suốt 4 năm đại học hầu hết các bạn đều phải chấp nhận làm những công việc trái với ngành nghề để mưu sinh. Chính vì vậy số chỉ tiêu các ngành khối C của các trường ĐH  - CĐ đều phải giảm xuống qua mỗi kì tuyển sinh. Đó là một sự thật ảm đạm mang tính hệ thống của ngành giáo dục hiện nay.

Thêm nữa việc các học sinh quay lưng lại với khối C cũng bắt nguồn từ một nguyên nhân sâu xa khác. Đó là việc các thầy cô giáo đa phần đều không truyền được lửa nhiệt huyết vào tâm hồn các em học sinh trong việc dạy học các môn Văn Sử Địa các môn học đòi hỏi phải khơi gợi được niềm cảm hứng trong khi các thầy cô giáo đều chọn dạy theo kiểu hàn lâm ít có các buổi thảo luận mang không khí cởi mở. Vô hình chung điều này đã tạo nên tâm lí sợ hãi cho học sinh khi phải học những môn này các em học những môn này với tâm lí bị học chứ không phải được học. Thế nên mới có chuyện bước vào phòng thi một số thí sinh đã làm những việc “thừa giấy vẽ voi” để tạo nên những bài văn cười ra nước mắt những bài lịch sử của những người không biết gì về lịch sử và những bài thi môn địa lí của những người không phải ở trên đất nước Việt Nam.

Đất nước ta trong thời đại hiện nay với nền kinh tế thị trường năng động mỗi người đều mang tâm lí muốn làm giàu cho bản thân mình. Để làm được điều đó việc lựa chọn những ngành nghề mang lại nguồn thu nhập cao cho họ sau khi ra trường sẽ được ưu tiên lên hàng đầu. Mà những ngành này lại không phải thuộc về khối C. Đây cũng là một nguyên nhân nữa khiến cho các ngành khối C thiếu sức hút đối với các thí sinh.

Trên thực tế số lượng các ngành khối C đúng là có phần hẹp hơn các khối khác tuy nhiên nếu tìm hiểu kĩ thì cơ hội việc làm của các ngành này không phải là nhỏ vấn đề là học tốt hay không và thể hiện mình như thế nào. Thực tế nhiều học sinh thường chọn khối thi theo phong trào không ít người học khá khối C hơn nhưng vẫn chọn thi các khối khác. Như vậy vấn đề đặt ra ở đây là làm thế nào để thu hút học sinh đi theo khối C một cách tự giác và đầy đam mê? Câu trả lời xin dành cho những người làm công tác giáo dục ở nước ta.

 

 

More...

GIỚI THIỆU SÁCH

By Nguyễn Quốc Linh

                                      alt

                                          CHUYỆN CON MÈO DẠY HẢI ÂU BAY

Là cuốn sách đầu tiên viết cho thiếu nhi của Luis Sepulveda nhà văn nổi tiếng của Chi Lê người đã gây được sự chú ý mạnh mẽ với độc giả thế giới qua tiểu thuyết “Lão già mê đọc truyện tình”. Thoạt lướt nhìn qua tựa đề của cuốn sách người đọc có cảm giác như đây là một câu chuyện cực kì phi lí. Bởi mèo – một con vật chỉ biết đi dưới đất với bốn chân của mình thì làm sao có thể dạy cho hải âu – loài chim của bầu trời của đại dương bao la bay được? Nhưng nếu kiên nhẫn đi hết cuốn sách bạn đọc sẽ nhận ra được nhiều điều rất có lí từ cái phi lí ở trên.

Chú chim Hải Âu Kengah vì vô ý trong lúc bay cho nên đã bị cơn sóng dữ có chứa những ván dầu đen kịt do con người thải ra trên biển cuốn lấy đôi cánh của cô không thể nào bay được nữa. Trước lúc giã từ sự sống Kengah đã trăn trối lại với chú mèo mun Zorba trên bến cảng Hamburg phải thực hiện cho mình 3 lời hứa: Không được ăn quả trứng mà cô sắp sinh ra; phải chăm lo cho quả trứng đến khi con chim non ra đời; phải dạy cho Hải Âu con tập bay. Thực hiện lời hứa với Kengah mèo mun Zorba với sự giúp đỡ nhiệt tình của các bạn mèo đã bắt tay vào các công việc ấp trứng nuôi Hảu Âu con sau khi sinh và cơ bản là dạy cho Lucky – tên chú chim Hải Âu non biết bay. Những công việc vô cùng khó thực hiện đối với chú mèo cuối cùng rồi cũng đã được hoàn thành. Lucky đã bay được trong một đêm mưa bão tại bến cảng.

“Chúng ta đã bảo vệ con từ khoảnh khắc con mổ vỡ lớp vỏ trứng ra đời. Chúng ta đã dành cho con sự chăm sóc mà không hề nghĩ đến việc biến con thành một con mèo. Chúng ta yêu con như yêu một con Hải Âu. Thật dễ dàng để chấp nhận và yêu thương một kẻ nào đó giống mình nhưng để yêu thương ai đó khác mình thực sự là rất khó khăn và con đã giúp chúng ta làm được điều đó. Con là chim Hải Âu và con phải sống cuộc đời của một con Hải Âu. Con phải bay”. Đó là lời của chú mèo mun Zorba với cô nàng Hải Âu Lucky khi cộng đồng mèo ở bến cảng dạy cho cô tập bay. Câu chuyện thấm đẫm tình mèo và tình người này có thể xem là một kiệt tác dành cho thiếu nhi của Luis Sepúlveda một trong những nhà văn xuất sắc nhất Chi Lê hiện nay. Đó là một câu chuyện khiến tâm hồn nở hoa một thế giới vẹn nguyên trong sáng và nhân hậu sâu xa một cuốn sách như viên ngọc khó tìm dành cho mọi trẻ em và người lớn. Đồng thời đây cũng là một câu chuyện đầy cuốn hút về lòng tận tâm và tầm quan trọng của việc giữ lời hứa. Nó thực sự có ý nghĩa đối với chúng ta khi giữa những tấp nập bộn bề của cuộc sống đôi lúc chúng ta đã quên đi những điều tưởng chừng như đơn giản mà lại đầy ý nghĩa trong cuộc đời của mỗi con người.

 

 

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'21840','go6gitgjosceblcrs5n7k58940','0','Guest','0','54.92.164.184','2018-09-22 06:53:40','/ac36795/chia-se.html')