VÌ SAO KHỐI C "MẤT GIÁ"?

 

VÌ SAO KHỐI C “MẤT GIÁ”?

Trong nhiều năm qua trước mỗi kỳ thi tuyển sinh Đại học – Cao đẳng các nhà làm công tác tuyển sinh các trường Đại học – cao đẳng lại đau đầu với việc lượng hồ sơ của thí sinh đăng kí dự thi ở các môn thuộc khối C hay còn gọi là khối các ngành khoa học xã hội và nhân văn lại giảm xuống đáng kể. Điều đó cho thấy các môn học thuộc khối khoa học xã hội và nhân văn đã không còn chiếm thế thượng phong như trong thập kỉ 90 của thế kỉ 20 nữa. Theo thống kê của Sở Giáo dục – Đào tạo Tp Hồ Chí Minh trong số 151.000 bộ hồ sơ đăng kí dự thi vào các trường ĐH – CĐ trên địa bàn thành phố năm 2011 thì chỉ có 2100 hồ sơ thuộc các môn thi khối C. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng đìu hiu của các ngành khoa học xã hội và nhân văn trong giai đoạn hiện nay?

Thực tế có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Nhưng có một sự thật ai cũng có thể nhận ra đó là hiện nay các ngành thuộc khối C khi ra trường đều rất khó để tìm được việc làm. Hay nói khác đi cơ hội để các sinh viên sau khi ra trường thì khó tìm được một công việc làm phù hợp với ngành nghề mà mình được đào tạo trong suốt 4 năm đại học hầu hết các bạn đều phải chấp nhận làm những công việc trái với ngành nghề để mưu sinh. Chính vì vậy số chỉ tiêu các ngành khối C của các trường ĐH  - CĐ đều phải giảm xuống qua mỗi kì tuyển sinh. Đó là một sự thật ảm đạm mang tính hệ thống của ngành giáo dục hiện nay.

Thêm nữa việc các học sinh quay lưng lại với khối C cũng bắt nguồn từ một nguyên nhân sâu xa khác. Đó là việc các thầy cô giáo đa phần đều không truyền được lửa nhiệt huyết vào tâm hồn các em học sinh trong việc dạy học các môn Văn Sử Địa các môn học đòi hỏi phải khơi gợi được niềm cảm hứng trong khi các thầy cô giáo đều chọn dạy theo kiểu hàn lâm ít có các buổi thảo luận mang không khí cởi mở. Vô hình chung điều này đã tạo nên tâm lí sợ hãi cho học sinh khi phải học những môn này các em học những môn này với tâm lí bị học chứ không phải được học. Thế nên mới có chuyện bước vào phòng thi một số thí sinh đã làm những việc “thừa giấy vẽ voi” để tạo nên những bài văn cười ra nước mắt những bài lịch sử của những người không biết gì về lịch sử và những bài thi môn địa lí của những người không phải ở trên đất nước Việt Nam.

Đất nước ta trong thời đại hiện nay với nền kinh tế thị trường năng động mỗi người đều mang tâm lí muốn làm giàu cho bản thân mình. Để làm được điều đó việc lựa chọn những ngành nghề mang lại nguồn thu nhập cao cho họ sau khi ra trường sẽ được ưu tiên lên hàng đầu. Mà những ngành này lại không phải thuộc về khối C. Đây cũng là một nguyên nhân nữa khiến cho các ngành khối C thiếu sức hút đối với các thí sinh.

Trên thực tế số lượng các ngành khối C đúng là có phần hẹp hơn các khối khác tuy nhiên nếu tìm hiểu kĩ thì cơ hội việc làm của các ngành này không phải là nhỏ vấn đề là học tốt hay không và thể hiện mình như thế nào. Thực tế nhiều học sinh thường chọn khối thi theo phong trào không ít người học khá khối C hơn nhưng vẫn chọn thi các khối khác. Như vậy vấn đề đặt ra ở đây là làm thế nào để thu hút học sinh đi theo khối C một cách tự giác và đầy đam mê? Câu trả lời xin dành cho những người làm công tác giáo dục ở nước ta.

 

 

phuongquynh

Rất chí lí và đó là thực tế phải chấp nhận thôi. Riêng ở nguyên nhân thứ hai mà bạn nêu là nguyên nhân thuộc nhà trường mình còn thấy thêm: hình ảnh của thầy cô giáo không còn là thần tượng trong mắt hs như hồi giữa thế kỉ XX nữa. Cho nên chẳng riêng khối C mất giá mà ngành sư phạm càng mất giá trầm trọng. Đốt đuốc giữa ban ngày chẳng tim ra hs giỏi ngồi trong giảng đường SP. Rồi ngành giáo dục nước ta sẽ đi về đâu. Khi ngành gd tuột dốc không phanh thì sẽ còn muôn thứ khác đua nhau mất giá! Than ôi!
Xin có đôi dòng sẻ chia cùng bạn...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'21840','gtl8l6cfek4kousao6m580ejr6','0','Guest','0','54.92.164.184','2018-09-22 06:11:49','/a298436/vi-sao-khoi-c-mat-gia.html')